Tour du thuyền khác với các loại du lịch khác. Ngoài tập trung vào khám phá và thư giãn, bạn sẽ được ngắm những địa điểm khác nhau gần như mỗi ngày. Để tận dụng tối đa chuyến đi, Du Lịch Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn những lời khuyên dành cho du khách đi du thuyền lần đầu.

Chuẩn bị gì khi đi du thuyền lần đầu?

1. Chuẩn bị trước khi đi

Lựa chọn du thuyền

Không phải tất cả các chuyến du thuyền đều giống nhau, do đó, bạn phải cần xem xét kĩ. Đầu tiên, bạn nên tạp trung vào việc lựa chọn du thuyền và hành trình. Mỗi du thuyền có một phong cách khác nhau, nên bạn cần chọn ra phong cách du lịch phù hợp với chính mình. Nếu không có vấn đề gì về sức khỏe thì quá dễ rồi. Nhưng nếu bạn là người dễ bị say tàu, say sóng, bạn nên chọn một căn phòng trên boong thấp ở giữa tàu.

Du thuyền Voyoger of the Seas

Chuẩn bị lịch trình ở mỗi khu vực, cảng, vịnh… mà tàu cập bến

Du thuyền thường tổ chức tour cho du khách khám phá các điểm đến mỗi khi cập một cảng nào đó, nhưng nếu các bạn biết cách khám phá độc lập thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Bạn nên nghiên cứu trước từng điểm đến và những gì cần phải làm ở đó. Một trong những lời khuyên khi đi du thuyền lần đầu đó là sắp xếp các hoạt động trên bờ một cách độc lập. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để khám phá với mức giá rẻ hơn đáng kể.

Tìm hiểu về phương tiện di chuyển ở mỗi điểm đến

Mỗi cảng có những hệ thống giao thông khác nhau. Vì vậy trước khi tàu cập bến ở một nơi nào đó, du khách đi du thuyền lần đầu cần tìm hiểu trước. Một số cảng có thể đi bộ được đến điểm tham quan, trong khi một số khác lại phải đi bằng xe hơi, taxi… để vào trung tâm thành phố. Ở hầu hết các cảng, thường có taxi, hoặc dịch vụ đưa đón khách đứng đợi sẵn.

Chú ý đến các loại giấy tờ

Du thuyền thường cập bến ở các cảng nước ngoài, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật đầy đủ hộ chiếu và thị thực. Tuy nhiên, cũng đừng bỏ qua các loại giấy tờ du lịch. Thẻ hành lý sẽ giúp bạn thoát khỏi nhiều rắc rối khi đến nhà ga tàu. Ngoài ra, nhiều tàu du lịch trên biển yêu cầu bạn phải đăng ký trực tuyến và in ra tài liệu. Vì vậy cần phải xem xét các thông tin từ công ty du lịch một cách cẩn thận. Một lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất là để tất cả giấy tờ theo thứ tự trước khi bạn đến một bến tàu nào đó.

Mua bảo hiểm trước khi đi du lịch

Không ai biết được rằng mình sẽ bị gì khi lên tàu, không ai muốn thế nhưng đôi khi rủi ro có thể xảy ra mà không lường trước được. Vì vậy, điều bạn cần chính là bảo hiểm du lịch. Có những người đột ngột bị ốm khi đi du thuyền. Họ không có bảo hiểm du lịch và phải bỏ tiền túi ra để chi trả cho bảo hiểm y tế. Mặc dù tình trạng nhỏ, nhưng nếu có điều gì nghiêm trọng xảy ra, thì bảo hiểm sẽ giúp ích rất nhiều.

2. Mang theo những gì

Mang theo ổ cắm chuyền

Du khách đi du thuyền lần đầu lưu ý, ở trên du thuyền, có rất ít ổ cắm điện, ngay cả trong buồng ngủ cũng chỉ có một vài ổ cắm mà thôi. Nên khi bạn muốn sử dụng nhiều thiết bị điện, thì sẽ có chút khó khăn. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên mang theo một ổ cắm chuyền để tiện sử dụng trong phòng.

Mang theo rượu

Nhiều du thuyền cho phép bạn mang rượu lên tàu – thường là 2 chai rượu vang cho mỗi phòng, nhưng có thể tính phí corkage trong phòng ăn. Phí thường là khoảng 25 đô la, tùy thuộc vào mỗi hãng du thuyền. Mang theo rượu sẽ giúp tiết kiệm tiền mà có thể ngon hơn dùng rượu trên du thuyền. Ví dụ như bạn có thể mang một chai rượu giá rẻ – (ít hơn 10 đô la) cộng với phí corkage sẽ rẻ hơn chai rượu rẻ nhất trên thực đơn trong phòng ăn. Một số du thuyền không tính phí corkage. Nếu vậy, bạn đang rất may mắn vì có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền trên hóa đơn.

Mang trang phục phù hợp

Hầu hết những du khách đi du thuyền lần đầu đều có khuynh hướng mang rất nhiều thứ. Nhưng chúng tôi khuyên bạn, nếu có thể, hãy cố gắng mang vừa đủ mà thôi. Điều đó sẽ giúp bạn tập trung vào chính xác những gì bạn cần mang theo. Ví dụ, đối với du lịch trên biển Caribê, bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình trong bộ đồ bơi và dép xỏ ngón. Hầu hết các chuyến du thuyền yêu cầu bạn mặc quần áo đẹp hơn trong phòng ăn chính. Một số du thuyền lại có đêm giao lưu trang trọng, đòi hỏi trang phục phải lịch sự hơn. Tốt hơn hết là bạn nên nghiên cứu lịch trình và hãng du thuyền trước, để lựa chọn trang phục đầy đủ và phù hợp.

3. Tham gia tour du thuyền

Hành lý

Có hai lựa chọn: nếu bạn đang đi du lịch chỉ với một túi hành lý xách tay, bạn có thể mang hành lý lên tàu. Bạn có thể cuộn lại, bỏ túi trong phòng. Nếu mang theo túi lớn hơn, bạn sẽ cần phải để lại túi tại cảng. Lưu ý rằng các nhân viên chăm sóc khách hàng là nhân viên của cảng, không phải là của du thuyền, vì vậy họ đi làm theo ca. Điều này có nghĩa là du khách có thể sẽ để lại hành lý ký gửi trong vài giờ. Vì vậy, cần phải đặt bất cứ thứ gì có giá trị và bất cứ thứ gì bạn cần ngay (áo tắm, kem chống nắng, vv) trong hành lý xách tay hoặc một túi nhỏ để mang theo.

Tìm hiểu về con tàu

Tin vui cho du khách đi du thuyền lần đầu là các du thuyền nói chung đều giống nhau. Chúng đều có một cách bố trí thông thường: Một hồ bơi trên tầng trên cùng ở trung tâm bên cạnh nhà hàng kiểu tự chọn (thường được gọi là Lido) với một quầy bar hồ bơi; nhà hát đa cấp nằm ở phía trước của con tàu trên sàn chính; các sàn chính (thường là sàn 4-6) có một hành lang mở / khu vực giữa với nhiều bar xung quanh; bàn dịch vụ khách sạn nằm ở tầng dưới của hiên mở; phòng ăn chính sẽ ở phía sau của con tàu trên sàn chính; bệnh xá hoặc cơ sở y tế sẽ ở tầng thấp nhất của thuyền; vv. Một số du thuyền sẽ có một bức tường leo núi, một lớp học nấu ăn, vv, nhưng nhìn chung đều là cùng một kiểu bố trí. Một trong những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi là bạn nên dành khoảng 30 phút đi bộ để khám phá cách bố trí tổng thể khi bạn lên tàu.

Dịch vụ đa dạng trên du thuyền

Ăn trưa

Có lẽ sẽ đói nhưng chúng tôi khuyên du khách đi du thuyền lần đầu nên tránh bữa tiệc buffet hoặc Lido vào ngày đầu tiên. Đây là một chiến lược tốt để tránh đau bụng vào đầu chuyến đi và giúp bạn tránh khỏi đám đông bởi vì bữa tiệc buffet ngày đầu tiên luôn rất đông. Thay vào đó, bạn nên đến phòng ăn chính để ăn đồ ăn ngon hơn, dịch vụ tốt hơn và ít rắc rối hơn.

Tập sự an toàn trên tàu

Theo luật Hàng hải Quốc tế, tất cả các chuyến du thuyền đều phải tiến hành một cuộc tập sự an toàn. Tại Hoa Kỳ và du thuyền trên biển Caribê, Cảnh sát biển Hoa Kỳ tiến hành cuộc diễn tập này. Đây là điều bắt buộc, mất khoảng 40 phút. Mặc dù rất nhàm chán, nhưng điều đó lại rất quan trọng.

>>Xem thêm: